CÁCH XEM SƠ ĐỒ THỬA ĐẤT CHUẨN XÁC VÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

Khi cầm bất kì giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nào trên tay thì đa phần mọi người chỉ đọc những thông tin cụ thể được ghi trong giấy nhưng không biết cách xem sơ đồ thửa đất. Điều này gây không ít khó khăn cho chủ sở hữu mỗi khi có tranh chấp xảy ra. Sơ đồ thửa đất được coi là một phần quan trọng, vì vậy mỗi người cần trang bị kiến thức về cách đọc sơ đồ để tránh bị thiệt sau này.

Tại sao cần phải biết xem sơ đồ thửa đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà gồm 3 loại chính: sổ trắng, sổ hồng cũ và sổ đỏ.

* Sổ trắng: Trong thực tế thì nhiều địa phương xem sổ trắng là một trong những giấy tờ quan trọng như văn tự mua bán nhà mặc dù sổ trắng không có văn bản quy định nào.
* Sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng nhà cấp cho đất thuộc khu vực đô thị
* Sổ đỏ: là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở cấp cho đất thuộc khu vực nông thôn, đất nông nghiệp, nuôi trồng,…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mọi người nên biết cách xem sơ đồ thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi những lợi ích sau:

* Khi biết cách xem sơ đồ thửa đất thì người sử dụng đất sẽ tránh được thiệt thòi trong quá trình sử dụng đất hay tài sản gắn liền trên đất khi có tranh chấp xảy ra.
* Tránh việc sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm pháp luật, tránh mua phải những thửa đất nằm  trong diện quy hoạch của Nhà nước.
* Trong sơ đồ đất có thể hiện vị trí đất đai nên giúp bạn lựa chọn những vị trí thuận lợi, phù hợp với yêu cầu của mỗi người nếu có ý định kinh doanh, buôn bán.

Những lợi ích khi biết cách xem sơ đồ thửa đất

Thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mỗi loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đều có sơ đồ thửa đất kèm theo. Biết cách xem sơ đồ thửa đất sẽ giúp người sở hữu đất tự mình đọc mà không cần sự trợ giúp hay giải thích từ ai, tránh gây hiểu lầm hay thông tin sai lệch về thửa đất đó.

Thông tin được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

* Thửa đất số: Phần này là số hiệu của thửa đất được ghi trên bản đồ địa chính của từng địa phương theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
* Tờ bản đồ số: Con số này là số thứ tự tờ của bản đồ địa chính gắn liền với đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ở mỗi đơn vị hành chính cấp xã.
* Địa chỉ đất: Phần này sẽ ghi địa điểm của thửa đất bao gồm số nhà, tên hẻm, đường, tên thôn,xã, khu phố, huyện, tỉnh, … nơi quản lý thửa đất.
* Diện tích đất: Được tính cho diện tích sử dụng đất, đơn vị tính diện tích là mét vuông và được làm tròn đến 1 chữ số thập phân.
* Hình thức sử dụng: hình thức sử dụng riêng ( đất thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, tổ chức) hay hình thức sử dụng chung ( đất đứng tên, thuộc quyền sở hữu của hai người trở lên).
* Mục đích sử dụng: Sử dụng cho mục đích nông nghiệp hay phi nông nghiệp hay đất thổ cư.
* Thời hạn sử dụng đất: Thời gian sử dụng đất được ghi cụ thể như đất ở lâu dài hay có thời gian sử dụng cụ thể.
* Sơ đồ thửa đất: Là hình ảnh vị trí thửa đất được thu nhỏ theo tỷ lệ và in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dùng dễ đọc.

Thông tin ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thông tin ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách xem sơ đồ thửa đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Muốn biết cách xem sơ đồ thửa đất trước tiên bạn cần phải biết nội dung được thể hiện trong sơ đồ để nắm rõ những thông tin về đất. Nội dung của thửa đất bao gồm hình dáng của thửa đất như chiều ngang, chiều dọc và chiều rộng.

Số hiệu thửa đất hoặc tên các công trình được chỉ dẫn theo hướng bản đồ. Diện tích xung quanh thửa đất được ghi chú rõ ràng và thể hiện bằng những nét đứt. Nếu lô đất bao gồm nhiều thửa đất với mục đích và thời gian sử dụng khác nhau thì được thể hiện bằng các đường kẻ đứt quãng, có ghi chú rõ ràng.

Cách xem sơ đồ thửa đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có 4 trang và mỗi trang sẽ có những thông tin nhất định, cách xem sơ đồ thửa đất là bạn sẽ xem qua những nội dung được thể hiện như sau:

+ Trang 1: Thông tin người đứng tên đất hợp pháp gồm cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình.
+ Trang 2: Thông tin đất và nhà gắn với nó bao gồm địa chỉ đất, kích thước các cạnh trên bản vẽ, diện tích sử dụng đất được công nhận. Hướng đất, số thửa đất, số tờ bản đồ và mục đích và thời gian sử dụng đất.
+ Trang 3 và 4: Thể hiện những thông tin quy hoạch và những thay đổi sau này. Những thông tin quy hoạch sẽ được thể hiện ở phần ghi chú. Người sử dụng cũng có thể xem những thông tin biến động của thửa đất ở mục ghi chú này. Nếu người mua chỉ mua nhà và được cập nhật lên sổ thì cơ quan cấp giấy chứng nhận không quyết định giá trị của tài sản đó. Thường thì trường hợp này sẽ ghi chú được chuyển nhượng.

Cách xem sơ đồ thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách xem sơ đồ thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đầu tư bất động sản uy tín ở đâu.
Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một trang bất động sản có uy tín hàng đầu Việt Nam. Các bạn có ý định đầu tư vào kinh doanh bất động sản hãy liên hệ công ty cổ phần bất động sản  qua trang web: https://chuongphatland.com

chuongphatland.com là một công ty chuyên tư vấn môi giới và kinh doanh bất động sản được coi là có uy tín hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Qua bài viết trên có thể thấy việc biết cách xem sơ đồ thửa đất rất quan trọng, nó đảm bảo quyền lợi sử dụng đất của chủ sở hữu, tránh những rắc rối liên quan đến đất sau này. Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích về cách xem sơ đồ thửa đất.


Tin tức liên quan

Cách hóa giải nhà tóp hậu
Cách hóa giải nhà tóp hậu

82 Lượt xem

Nhà khuyết góc nói chung là các thế nhà: tóp hậu, nở hậu, xéo, chữ T, chữ L, chữ U…đây là những thế nhà không may mắn về phong thủy, vì nhà vuông vức mới là thế nhà tốt nhất. Nếu nhà bạn đang gặp những thế nhà này thì chớ lo lắng, sẽ có những cách hóa giải dưới bài viết sau.
Các phương pháp định giá bất động sản dành cho nhà đầu tư
Các phương pháp định giá bất động sản dành cho nhà đầu tư

46 Lượt xem

Điều đầu tiên khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là phải lưu ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn cần phải xác định nhà đất của bạn là nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đó, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng